15 thói quen cần thiết để xây dựng sức khỏe tinh thần lành mạnh

Những người mạnh khỏe biết làm việc để sống một cuộc đời ý nghĩa và một trong những phần quan trọng là theo đuổi đam mê. Họ hiểu nếu không làm vậy, thì họ sẽ luôn khao khát một điều gì đó và đó sẽ là mảnh đất màu mỡ để gieo mầm những thứ không lành mạnh. Hãy tìm đam mê của bạn và theo đuổi nó. Đó là con đường dẫn bạn đến tình yêu.

the-duc2

Việc xây dựng những cảm xúc lành mạnh có một tác động rất lớn đến tinh thần và thể chất của bạn.

Một đời sống cảm xúc lành mạnh có thể định nghĩa theo những cách hiểu sau: niềm hạnh phúc tự tại từ bên trong; một cảm giác vững chắc về bản thân; và khả năng kiểm soát bản thân dù bạn đang ở trong bất cứ một tâm trạng nào.

Dưới đây là 15 thói quen bạn có thể tham khảo để xây dựng một sức khỏe tinh thần lành mạnh:

1, Nuôi dưỡng khả năng tự nhận thức

Bước đầu tiên để xây dựng một đời sống tinh thần lành mạnh là khả năng tự nhận thức về bản thân. Khi bạn luyện tập khả năng này, bạn có thể sẽ nhìn thấy những thói quen và những niềm tin mình nên làm theo và những thứ không nên theo. Bạn có thể làm như vậy bằng cách tự suy nghĩ và tự phân tích một cách thường xuyên.
hạnh phúc; tinh thần; lành mạnh
Ảnh minh họa.

2, Hiểu ranh giới

Người có tinh thần khỏe mạnh luôn hiểu những ranh giới, giới hạn của họ và không e sợ để sống theo giới hạn cho phép. Họ biết làm như vậy sẽ không chỉ giúp cho tâm trí được khỏe mạnh và hạnh phúc mà còn giúp cho người khác tốt hơn. Thậm chí điều đó có nghĩa là nói “không” với những nhu cầu, hoặc ham muốn của chính họ.

3, Tha thứ và hàn gắn lại những quan hệ bị tổn thương, nếu có thể

Những người có tâm trí mạnh khỏe biết tha thứ. Có thể họ sẽ đau buồn sau khi bị tổn thương nhưng họ cũng sẽ cố gắng vực dậy đi qua những thương tổn đó. Nếu có thể, họ sẽ hàn gắn nhưng họ cũng biết khi nào là tốt nhất để kết thúc một mối quan hệ xấu.

4, Tập luyện và thói quen ăn uống lành mạnh

Tâm trí, cơ thể và tâm hồn có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Những người mạnh khỏe hiểu tầm quan trọng của từng yếu tố. Họ không chỉ mở rộng trí tuệ bằng cách đọc, học một cái gì mới, thiền mà còn giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Điều này sẽ tăng khả năng tập trung, hoạt động và ngủ tốt hơn.

5, Nuôi dưỡng tình yêu bản thân

Người khỏe mạnh hiểu tình yêu bản thân sẽ đi qua những thăng trầm, có lúc lên, lúc xuống giống như sự luân chuyển của 4 mùa. Nhưng họ sẽ không bảo thủ với những thay đổi mà sẽ chấp nhận và nuôi dưỡng tình yêu bản thân dù cho họ sống ở bất cứ môi trường, hoàn cảnh nào.

6, “Tập luyện” linh hoạt

Đây là khả năng thích nghi với mọi môi trường và hoàn cảnh. Người có tâm trí khỏe mạnh có một khả năng thích nghi rất tốt. Họ đánh giá những tình huống mới, cách họ cảm nhận về nó, và những phản ứng khác về tình huống. Họ có thể quyết định cách tốt nhất để đáp ứng là gì.
hạnh phúc; tinh thần; lành mạnh
Ảnh minh họa.

7, Đặt những giá trị cao về phát triển bản thân

Người có cảm xúc lành mạnh hiểu những giá trị về phát triển cá nhân. Họ lớn lên, trưởng thành và học từ những người thông thái mà họ ngưỡng mộ. Họ cũng dành nhiều thời gian để đọc hoặc lắng nghe thông tin về sự phát triển cá nhân của những người khác và chọn lọc áp dụng những tinh túy cho bản thân.

8, Lạc quan

Bạn sẽ hiếm khi thấy người có cảm xúc lành mạnh than phiền về cuộc đời họ. Thay vào đó, bạn sẽ nhìn thấy một người có thể chấp nhận hoàn cảnh hiện tại và luôn tìm ra cách giải quyết với những cách tích cực nhất. Họ là những người giải quyết vấn đề. Họ tạo ra cơ hội để trưởng thành và luôn sẵn lòng làm như vậy.

9, Trau dồi lòng biết ơn

Rèn luyện thói quen biết ơn là một trong những cách lành mạnh để có được những điều bạn muốn trong cuộc đời. Nếu bạn muốn được yêu thương, hãy luôn bày tỏ lòng biết ơn với những gì bạn đã nhận được. Nếu bạn muốn tiền bạc, hãy cũng làm như vậy. Những người mạnh khỏe hiểu và tôn kính “luật nhân quả” bằng cách rèn luyện tính biết ơn.

10, Cho phép bản thân tức giận

Những người khỏe mạnh thừa nhận, chấp nhận, và thể hiện một cách chính xác những gì họ cảm thấy. Họ không giữ nó trong lòng hoặc để vết thương mưng mủ lâu dài. Nếu họ đang điên, họ để cho mình cảm thấy điên. Nếu họ bị tổn thương, ghen tuông, chán nản, thất vọng… thì họ cũng thể hiện như vậy. Sự khác biệt giữa con người tình cảm lành mạnh và người tiêu cực là họ nhận ra rằng họ cảm thấy một cảm xúc đặc biệt và cho phép mình dành thời gian để xử lý những cảm xúc đó. Một khi để điều đó xảy ra, họ sẽ cảm thấy tốt hơn.

11, Chủ động và năng suất

Những người khỏe mạnh luôn luôn tìm những điều mới mẻ như là tham gia tình nguyện, sữa chữa xây dựng một cái gì mới, học cách trượt tuyết hoặc làm gì đó khiến tâm trí và cơ thể được thử thách. Họ biết vẻ đẹp của cuộc sống sẽ xảy ra khi bạn ra ngoài và thực sự sống!
hạnh phúc; tinh thần; lành mạnh
Ảnh minh họa.

12, Hiểu khi nào nên yêu cầu sự giúp đỡ

Những người có xúc cảm lành mạnh không ngại yêu cầu sự giúp đỡ hoặc họ sẽ cố gắng vượt qua sự e ngại đó. Họ nhận ra sẽ là tốt nếu được hỗ trợ ở một số điểm hay cách khác, cho dù đó là để giúp đỡ với vấn đề tình cảm, tư vấn quan hệ, hoặc họ đang cần một người chăm nom con chó. Khi cần, họ sẽ yêu cầu.

13, Chăm sóc bản thân

Chăm sóc bản thân là một yếu tố không thể thiếu để có đời sống cảm xúc khỏe mạnh. Họ biết khi nào phải tiếp nhiên liệu cho cơ thể và tâm trí và không ngại để làm việc đó. Họ cũng nhận thức được giới hạn của mình, những gì sẽ thúc đẩy năng lượng và làm thế nào để lấy lại cân bằng.

14, Theo đuổi đam mê

Những người mạnh khỏe biết làm việc để sống một cuộc đời ý nghĩa và một trong những phần quan trọng là theo đuổi đam mê. Họ hiểu nếu không làm vậy, thì họ sẽ luôn khao khát một điều gì đó và đó sẽ là mảnh đất màu mỡ để gieo mầm những thứ không lành mạnh. Hãy tìm đam mê của bạn và theo đuổi nó. Đó là con đường dẫn bạn đến tình yêu.

15, Yêu động vật

Hãy nuôi và yêu một con mèo, chó, thỏ, ngựa… để có một đời sống cảm xúc tốt.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *