Lối sống lành mạnh: Giúp Khỏe người, sáng trí

Chọn thực phẩm ít béo. Hạn chế chất béo bão hòa trong thịt, hải sản, sữa béo và sản phẩm từ sữa béo và trứng. Tránh chất béo dạng trans (chất béo bị oxy hóa) tạo ra khi bị đun nóng (thực phẩm chiên), magarine, snack, thực phẩm chế biến sẵn.

loi-song-lanh-manh

Sinh học phân tử đã khám phá ra mỗi người có một bản đồ gen, trong đó quy định khi nào mắc bệnh gì. Ngoài yếu tố di truyền, cách ăn uống, lối sống và môi trường cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và bệnh tật của con người.

Đọc E-paper

Các nghiên cứu dịch tễ cho thấy, người hút thuốc lá nhiều da sẽ mau nhăn hơn so với người không hút thuốc cùng tuổi và giới. Người hay lo âu, stress nhiều sẽ mau già hơn so với người sống lạc quan. Người có chế độ ăn hợp lý và thường xuyên hoạt động thể lực sẽ hạn chế thoái hóa cơ quan và sống khỏe, lâu hơn.

Các bệnh mạn tính không lây liên quan đến ăn uống hiện nay đang ngày càng gia tăng tại các đô thị lớn trên thế giới. Việc phòng tránh bệnh thiếu máu, thiếu vi chất, loãng xương, tim mạch, đái tháo đường, cao huyết áp, béo phì, ung thư… có thể phát huy hiệu quả nếu tuân thủ tốt một , gồm:

– Trong bữa ăn nên chọn ngũ cốc thô hoặc không xát quá trắng.

– Thường xuyên sử dụng thực phẩm giàu chất sắt như thịt, cá, trứng, gan, huyết, rau xanh, đậu đỗ…; thực phẩm giàu kẽm như cá, thịt, hải sản, gia cầm.

– Các thực phẩm giàu canxi là sữa và sản phẩm từ sữa, cá nhỏ ăn luôn xương, tôm tép ăn cả vỏ, rau xanh, đậu hũ, mè… là những món thường trực trong thực đơn hằng ngày của gia đình.

– Nên ăn nhiều cá hơn thịt, ít nhất có 3 bữa cá trong tuần. Tăng cường đậu hũ và các loại đậu đỗ.

– Ăn nhiều rau và trái cây giàu beta-caroten, vitamin C.

– Chọn thực phẩm ít béo. Hạn chế chất béo bão hòa trong thịt, hải sản, sữa béo và sản phẩm từ sữa béo và trứng. Tránh chất béo dạng trans (chất béo bị oxy hóa) tạo ra khi bị đun nóng (thực phẩm chiên), magarine, snack, thực phẩm chế biến sẵn.

– Nên chọn chất béo chưa bão hòa (dầu hướng dương, dầu nành, dầu olive…, trừ dầu dừa và dầu cọ).

– Hạn chế đường và thực phẩm nhiều đường tinh (bánh ngọt, kẹo, nước ngọt…) vì sẽ làm đường huyết không ổn định.

– Hạn chế muối, gia vị mặn hoặc thực phẩm chế biến mặn.

– Bổ sung vitamin hoặc chất khoáng để tăng chất chống oxy hóa cho những người có hệ miễn dịch bị suy yếu, tiếp xúc hóa chất thường xuyên.

– Hạn chế rượu bia, thuốc lá.

– Cần hạn chế tối đa chất sinh ung thư như thức ăn bị mốc, không sử dụng chất béo chiên đi chiên lại, hạn chế thịt muối xông khói, phơi khô, thịt nướng cháy, hạn chế các chất gây ô nhiễm bằng cách rửa sạch rau quả nhiều lần, gọt vỏ khi ăn.

– Vận động thường xuyên sẽ giúp tăng cường chuyển hóa và trao đổi chất, phát triển khối cơ, giảm khối mỡ, chắc xương, hạn chế mất cơ, tích mỡ và loãng xương khi có tuổi. Nên áp dụng các hình thức vận động ưa thích và phù hợp với sức khỏe để có thể duy trì thường xuyên ít nhất 30 phút một ngày và 5 lần một tuần.

– Ngủ đủ giấc, thư giãn, phòng tránh stress tích cực, không ngừng học tập, giao lưu, giao tiếp xã hội… để duy trì lối sống năng động.
tư vấn sức khỏe, Sức khỏe, bệnh tật, môi trường, lo âu, stress, bệnh mạn tính, lối sống lành mạnh, bệnh thiếu máu, thiếu vi chất

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *