Những dấu hiệu cảnh báo về một mối quan hệ không lành mạnh

Những mối quan hệ mà được định nghĩa bởi mâu thuẫn, xung đột, đổ lỗi và thiếu sự tha thứ là dấu hiệu tồi tệ. Nhớ rằng muốn cãi vã thì phải có hai người và cách cư xử vô lý của người ta không bao giờ biện hộ được cho cách cư xử tồi tệ của bạn. Những cuộc cãi vã cũng giống như đồ chơi Finger Trap trong các lễ hội: giống như trong một cuộc cãi cọ, mỗi bên càng kéo căng thì cả 2 bên càng bị dính chặt hơn vào cái bẫy.

1-41

Bạn đang có một mối ? Đó là tình yêu thực sự hay chỉ là mê đắm? Bạn không chắc chắn ư?
Sau đây là 11 dấu hiệu cảnh báo rằng bạn đang trong một mối quan hệ không lành mạnh:

1. Bạn không trưởng thành hơn

Trong khi những mối quan hệ tốt đẹp giúp con người ta trưởng thành, những người cảm thấy sự trưởng thành và hạnh phúc của riêng họ phải bị hy sinh để mối quan hệ được tồn tại thường cảm thấy bản thân họ đang đi nhầm đường trong đường hầm tình yêu.

2. Bạn cảm thấy như bị hút cạn sinh lực

Bạn đã bao giờ nghe về những con ma cà rồng cảm xúc? Những sinh vật độc ác này phát triển bằng cách hút cạn năng lượng và sự sống từ người khác. Nếu bạn thấy mình đang trong một mối quan hệ làm cạn kiệt năng lượng của bạn, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và hết nghị lực thì hiếm khi mối quan hệ ấy có được một kết thúc có hậu.

3. Họ không hiểu rằng đó không phải là lỗi của bạn

Nếu người bạn yêu thường đổ lỗi cho bạn vì những vấn đề và sự tức giận của họ và bạn dành quá nhiều năng lượng để tự vệ hay cố tỏ ra ‘thấu hiểu’ thì bạn ngừng việc mong rằng họ sẽ hiểu ra vấn đề đi thôi. Thay vào đó, nó chỉ khiến bạn trở nên tồi tệ hơn. Sau cùng, chẳng ai có thể hiểu được những thứ vô nghĩa.

4. Những cuộc cãi vã và mâu thuẫn ngày càng nhiều

Những mối quan hệ mà được định nghĩa bởi mâu thuẫn, xung đột, đổ lỗi và thiếu sự tha thứ là dấu hiệu tồi tệ. Nhớ rằng muốn cãi vã thì phải có hai người và cách cư xử vô lý của người ta không bao giờ biện hộ được cho cách cư xử tồi tệ của bạn. Những cuộc cãi vã cũng giống như đồ chơi Finger Trap trong các lễ hội: giống như trong một cuộc cãi cọ, mỗi bên càng kéo căng thì cả 2 bên càng bị dính chặt hơn vào cái bẫy.

5. Một người có quyền lực hơn người kia

Người mà bạn yêu thương ảnh hưởng quá nhiều tới bạn, bên cạnh ảnh hưởng từ tình yêu? Một dấu hiệu chắc chắn của một mối quan hệ không lành mạnh là khi ai đó có ảnh hưởng tới bạn nhiều hơn cả bản thân bạn. Nhớ rằng – chẳng ai có quyền ảnh hưởng tới bạn nếu bạn không cho họ cái quyền đó.

6. Những điều tiêu cực không biến chuyển thành tích cực

Mối quan hệ không tốt mang đầy sự tiêu cực và khiến người ta trở nên tồi tệ đi chứ không phải tốt đẹp hơn. Làm bẽ mặt, chỉ trích, xúc phạm là những ví dụ cho việc bạo hành cảm xúc và không bao giờ xứng đáng được tha thứ. Chẳng ai đáng bị đối xử như vậy và đừng bao giờ biện hộ cho bất kỳ ai đối xử với bạn như vậy.

7. Nhầm lẫn giữa bị lợi dụng và được yêu

Tính chiếm hữu và ghen tuông là những dấu hiệu lợi dụng nhiều hơn là yêu thương. Nếu tình yêu của ai đó lại phụ thuộc vào ‘anh/cô có thể làm gì cho tôi’ thì đó là dấu hiệu của việc có thể tình cảm giữa hai người là chưa đủ. Nếu tình cảm của bạn không được xây dựng trên nền tảng của sự tin tưởng, bạn có thể tin rằng sẽ có rắc rối đang chờ đợi bạn.

8. Khi thất bại, người ta sẽ lạc bước

Những người nghĩ họ đang yêu có thể thực chất họ đang si tình nhiều hơn. Làm cách nào bạn nhận ra điều đó? Một dấu hiệu chắc chắn đó là khi tới thời điểm khó khăn, những khó khăn lại càng chồng chất. Làm một phần của đội chiến thắng thì rất dễ nhưng có những lúc cuộc sống không được yên ả sẽ để lộ ra mặt trái của mối quan hệ. Những người si tình quan tâm tới việc một người có thể làm gì cho họ ít hơn là những gì họ có thể làm cho người khác, đặc biệt là trong thời gian khó khăn.

9. Bạn cảm thấy mình tồi tệ đi chứ không phải tốt đẹp hơn.

Hãy cẩn thận với một mối quan hệ không khiến bạn trở nên tốt đẹp hơn. Nếu mối quan hệ ấy khiến bạn cảm thấy mình tệ hơn và ít thoải mái với chính mình hơn, có thể đã đến lúc thoát ra khỏi nó. Một mối quan hệ chính chắn dựa trên sự chấp nhận chứ không phải đi phán xét cách một người nghĩ người khác phải thế này phải thế kia.

10. Tập trung vào thay đổi người khác

Trong những mối quan hệ không tốt, điều được quan tâm là thay đổi người khác hơn là làm sao để thay đổi chính bạn. Trong một mối quan hệ có sự tôn trọng lẫn nhau, bạn sẽ không cố gắng bắt ai phải trở thành mẫu người lý tưởng của bạn. Khi bạn cố làm điều đó, vấn đề nằm ở bạn nhiều hơn là người khác và nó trở thành một vấn đề muôn thuở cho một mối quan hệ tình cảm không hạnh phúc. Trong những mối quan hệ tốt đẹp mọi người tôn trọng bản chất con người họ chứ không phải là ‘con rối’ của bất kỳ ai khác.

11. Bạn đánh mất bản thân để cố tìm kiếm ai đó

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chắc chắn rằng bạn không đánh mất bản thân mình khi tìm kiếm ai đó. Bạn nghĩ bạn cần người khác bao nhiêu thì thực tế bạn cần bản thân bạn nhiều hơn thế rất nhiều.

Vậy nếu bạn cảm thấy mình đang trong một mối quan hệ làm thui chột sự phát triển của bạn và chỉ có thể tồn tại khi bạn trả giá bằng chính cảm xúc của mình, có thể đã đến lúc thoát ra khỏi con thuyền tình yêu trước khi bản thân bạn bị chìm nghỉm!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *